Chân sen tắm - Các trường hợp hỏng chân sen và cách xử lý

Chân sen tắm là 1 bộ phận quan trọng của một bộ sen tắm. Tùy vào từng loại sen sẽ có kiểu chân sen khác nhau và yêu cầu chất lượng cũng sẽ khác nhau. Trong khi sử dụng sen tắm bị hỏng hóc các bộ phận là không thể tránh khỏi và chân sen cũng vậy. Bài viết này hãy cùng Flova tìm hiểu về chân sen tắm, các hỏng hóc thường gặp và cách khắc phục nhé

Bộ phận chân sen tắm là gì, tác dụng, cấu tạo, phân loại và cách lắp đặt bộ phận chân sen

 • Chân sen tắm là gì?

Trong một chiếc sen tắm bình thường bao gồm 5 bộ phận chính: vòi sen, lõi óc, rốn sen, chân sen, bát sen. Trong đó chân sen tắm bao gồm 2 chân là bộ phận quan trọng để đỡ toàn bộ sen tắm gắn vào tường một cách kiên cố và chắc chắn.

Chân sen tắm(hình chữ Z) là bộ phận rất quan trọng.Chân sen tắm(hình chữ Z) là bộ phận rất quan trọng.

 • Tác dụng của bộ phận chân sen.

Chân sen được gắn với 2 bên thân sen và gắn vào tường để cố định toàn bộ sen tắm với tường nhà bạn. Đồng thời 2 bên chân sen tắm có chức năng là đường dẫn nước một bên là đường nước nóng và một bên là đường nước lạnh. Đây là nơi đầu tiên của sen tắm tiếp nhận nguồn nước từ bể hoặc từ bình nóng lạnh đi đến các bộ phận vòi và bát sen.

Chân sen tắm là bộ phận dẫn nước đến các bộ phận vòi và bát sen.Chân sen tắm là bộ phận dẫn nước đến các bộ phận vòi và bát sen.

 • Cấu tạo của bộ phận chân sen.

Bộ phận chân sen bao gồm 2 chân sen, 2 gioăng chân sen, 2 bát chân sen. Nếu thiết bất kỳ 1 chi tiết nào thì việc lắp đặt chân sen sẽ đều không thành công.

Đây là các linh kiện cấu tạo nên bộ phận chân sen tắm.Đây là các linh kiện cấu tạo nên bộ phận chân sen tắm.

 • Phân loại chân sen tắm 

 • Phân loại chân sen theo mục đích

Hiện nay trên thị trường có 2 loại sen tắm phổ biến đó là sen thường và sen cây.

Cả 2 loại này đều có thiết kế gắn tường nên đều cần đến chân sen. Mỗi loại chân sen cũng sẽ có sự khác biệt để phục vụ cho nhu cầu sử dụng của chúng.

 • Chân sen thường: có hình dáng giống với chữ Z với 2 đầu ren (1 đầu to ngắn, 1 đầu nhỏ dài) 
 • Chân sen cây: Sen cây là dòng cao cấp hơn và nhiều chi tiết cũng như lắp đặt phức tạp hơn sen thường. Chân sen cây ngoài thiết kế hình chữ Z và có xu hướng thon và nhỏ hơn chân sen thường, thì sen cây cũng thường được dùng với loại chân sen ngắn nối trực tiếp thân sen với bát chân sen để tăng thẩm mỹ cho thiết kế của sen cây.

Loại chân sen tắm ngắnLoại chân sen tắm ngắn

Loại chân sen tắm hình chữ ZLoại chân sen tắm hình chữ Z

 • Phân loại chân sen theo chất liệu

Chất liệu của chân sen thường đi đôi với chất với chất liệu của sen tắm để mang tính đồng điệu của một bộ sản phẩm. Nhưng trong trường hợp thay mới chúng ta cần nắm được các chất liệu thường dùng cho chân sen để phân biệt và lựa chọn đúng đắn nhất.

 • Chân sen từ chất liệu inox 304: đây là một loại thép được hình thành từ hợp chất kim loại và chủ yếu là sắt. Độ bền được đánh giá khá tốt nhưng chất liệu này thường nhẹ nên tạo cảm giác không được chắc chắn.
 • Chân sen từ chất liệu đồng: chất liệu đồng thường dùng để sản xuất các thiết bị vệ sinh cao cấp vì giá thành cao và độ bền hơn hẳn các chất liệu khác. Bên cạnh đó, đồng còn có khả năng chống gỉ sét tốt tránh tình trạng hình thành lắng cặn kim loại làm ô nhiễm nguồn nước sinh hoạt.

Lời khuyên cho ban: bạn nên dùng thiết bị vệ sinh bằng đồng tuy giá thành hơi cao so với các chất liệu khác nhưng mẫu mã đẹp và chất lượng bền bỉ, phù hợp với nhiều nguồn nước sẽ giúp tăng tuổi thọ cho thiết bị nhà bạn. Và nếu thay mới chân sen tắm thì bạn cũng nên mua chân sen bằng đồng dù cho sen tắm nhà bạn bằng chất liệu nào cũng không sao.

Sen tắm chất liệu đồng thiết kế đẹp, bề mặt sáng bóng lâu năm, khả năng chịu lực và chống gỉ sét tốt.Sen tắm chất liệu đồng thiết kế đẹp, bề mặt sáng bóng lâu năm, khả năng chịu lực và chống gỉ sét tốt.

 • Cách lắp đặt chân sen tắm

Để lắp đặt chân sen tắm ta cần một số dụng cụ cơ bản sau: cà lê, mỏ lết, máy khoan, dây cao su non, bút dạ.

Các bước thực hiện như sau: 

B1: quấn cao su non vào đầu chân sen, phía đầu to sẽ cố định với tường nhà tắm.

B2: Tiến hành lắp đặt 2 chân sen, lưu ý phải vặn đủ và hết ren và 2 chân sen phải đều nhau chân sen hướng xuống dưới và hướng ra ngoài , như vậy khi lắp đặt củ sen sẽ cân và không bị lệch.

B3: Gắn bát chân sen

B4: Lắp đặt củ sen vào với chân sen và dùng mỏ lết siết 2 chân sen (H4), tuy nhiên trước khi lắp củ sen cần chú ý việc kiểm tra roon và màng lọc đã đầy đủ chưa) điều này rất quan trọng vì nó giúp bảo vệ cây sen khỏi bị rác hay tắc nghẽn bởi các dị vật khác.

Các bước lắp đặt chân sen khá đơn giản nhưng nếu không có dụng cụ thì bạn nên nhờ đến thợ điện nước nhé.Các bước lắp đặt chân sen khá đơn giản nhưng nếu không có dụng cụ thì bạn nên nhờ đến thợ điện nước nhé.

>> Cách lắp đặt vòi tắm hoa sen đơn giản ai cũng làm được

Các trường hợp hỏng chân sen tắm phổ biến và cách xử lý

Một cây sen tắm có nhiều bộ phận khác nhau và các lỗi như rò nước, tắc nước có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân. Tìm ra được nguyên nhân từ bộ phận nào và do đâu gây nên sự hỏng hóc đó sẽ giúp cho việc xử lý và khắc phục sẽ đơn giản hơn rất nhiều. Đối với chân sen tắm thì thường có những lỗi sau:

 • Tắc nước sen tắm do cặn bám ở chân sen

Nguồn nước là yếu tố vô cùng quan trọng ảnh hưởng đến tuổi thọ của các thiết bị vệ sinh trong nhà bạn. Với nhiều gia đình đặc biệt ở vùng nông thôn chưa được cấp nước sạch qua nhà máy mà thường dùng nước giếng khoan chưa đảm bảo được hàm lượng kim loại trong nước sinh hoạt đạt yêu cầu dẫn đến việc cặn kim loại bám vào lõi các thiết bị vệ sinh mà cụ thể là bộ phận chân sen tắm. tình trạng này có thể gây nên bít tắc khiến người sử dụng cảm thấy khó chịu.

Để khắc phục tình trạng này chúng ta chỉ cần tháo bộ phận chân sen ra và bỏ đi phần bám cặn nhưng tình trạng này vẫn sẽ tiếp diễn liên tục nếu như bạn không chịu thay đổi nguồn nước nhà mình.

Nguồn nước chứa nhiều tạp chất kim loại gây ra tình trạng bám cặn thường xuyên.Nguồn nước chứa nhiều tạp chất kim loại gây ra tình trạng bám cặn thường xuyên.

 • Rò nước do chân sen bị lỏng và hỏng gioăng

Các thiết bị vệ sinh sẽ bị hao mòn khi sử dụng lâu ngày và gioăng là một linh kiện rất hay bị mòn, đứt do nó có chức năng đệm các chi tiết giao nhau và thường xuyên chịu áp lực ma sát trong quá trình sử dụng.

Trong trường hợp này chúng ta chỉ cần mua một sợi gioăng cao su đúng kích cỡ và vị trí để thay thế. Nếu khó quá có thể thuê thợ sửa nước và thực hiện khắc phục nhanh chóng.

Cách khắc phục tình trạng rò nước khá đơn giản.Cách khắc phục tình trạng rò nước khá đơn giản.

 • Chân sen bị gãy 

Tương tự như trường hợp hỏng gioăng, việc chân sen tắm bị gãy cũng là trường hợp rất dễ xảy ra trong quá trình sử dụng. 

Trường hợp này bắt buộc chúng ta phải thay chân sen mới và nhớ chọn mua chân sen bằng đồng nhé.

Chỉ có thể thay mới khi chân sen bị gãy.Chỉ có thể thay mới khi chân sen bị gãy.

 • Chân sen bị han gỉ 

Han gỉ chân sen không chỉ khiến mất thẩm mỹ căn phòng tắm nhà bạn nó còn khiến ô nhiễm nguồn nước sinh hoạt gây ảnh hưởng đến sức khỏe của con người.

Nguyên nhân khiến các thiết bị vệ sinh bị han gỉ là do nguồn nước nhà bạn bị nhiễm phèn cao, do bạn vệ sinh không đúng cách và do thiết bị  bạn sử dụng kém chất lượng.

Nếu tình trạng han gỉ chân sen nhà bạn ở mức độ nhẹ và không thêm tình trạng rò nước thì bạn có thể dùng khăn mềm thường xuyên vệ sinh các thiết bị trong nhà tắm và nếu nặng hơn thì bạn nên kiểm tra và thay mới chúng.

Vệ sinh thiết bị đúng cách sẽ giúp giảm nguy cơ phải thay mới thiết bị vệ sinh.Vệ sinh thiết bị đúng cách sẽ giúp giảm nguy cơ phải thay mới thiết bị vệ sinh.

Trên đây là một số kiến thức cơ bản về chân sen tắm và một số lời khuyên khi sen tắm nhà bạn có vấn đề. Mong rằng bạn đọc sẽ có được thông tin hữu ích mà mình đang tìm kiếm.

Nếu bạn đọc vẫn còn thắc mắc và muốn nhận thêm tư vấn từ Flova hãy chát với chúng tôi qua bong bóng chát dưới màn hình. Hoặc liên hệ hotline: 1900 066 686, chúng tôi luôn sẵn sàng chia sẻ và phục vụ.